4 เคล็ดลับจัดแต่งแสงไฟภายในห้องนอน

เคล็ดลับจัดแต่งแสงไฟภายในห้องนอนให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ห้องนอนของเราเป็นห้องที่เตรียมไว้สำหรับในส่วนของการพักผ่อนหย่อนใจ และเพื่อการนอนหลับสนิทสบายตลอดคืน เราจึงต้องจัดบรรยากาศของห้องนอนให้อบอุ่น และน่านอนอยู่เสมอ ซึ่งนอกเหนือจากการทำความสะอาด การจัดเก็บห้องให้เป็นระเบียบและน่านอนแล้ว การจัดตกแต่งด้วยแสงไฟภายในห้องนอนก็นับว่ามีความสำคัญเช่นเดียวกัน

เพราะแสงไฟมีส่วนทำให้การทำกิจกรรมภายในห้องนอนที่นอกเหนือจากการนอนมาพร้อมความสะดวกมากยิ่งขึ้นได้ด้วย ว่าแต่เราควรจะเลือกใช้แสงไฟแบบไหนดีบ้างนะ วันนี้เรามีคำแนะนำเหล่านี้มาฝากเพื่อนๆ ให้ลองนำไปตกแต่งตามภายในห้องนอนอันแสนสุนทรีย์ของคุณกันแล้วค่ะ

แต่งแสงไฟภายในห้องนอน

เลือกใช้แสงไฟให้เหมาะสมกับกิจกรรมที่ทำ
หากคุณชอบนั่งทำงานบนที่นอนหรือทำงานภายในห้องนอน แสงไฟที่เหมาะสำหรับการทำงานก็คือ แสงสีขาว (day light) ขณะเดียวกัน แสงที่เหมาะสำหรับกิจกรรมที่ต้องทำผ่อนคลายเบาๆ ก่อนนอนก็คือ แสงที่มีลักษณะกึ่งเหลืองกึ่งขาว (cool white) และแสงสีเหลืองส้ม (warm white)

ตกแต่งห้องด้วยการใช้แสงไฟเท่าที่จำเป็น
ห้องนอนของเราไม่จำเป็นที่จะต้องตกแต่งด้วยหลอดไฟเพื่อให้มีแสงไฟสว่างโล่ทั่วห้องเสมอไปก็ได้ แนะนำให้เน้นติดหลอดไฟตรงจุดที่เราจำเป็นใช้งานดีกว่า เช่น หน้าตู้เสื้อผ้า โต๊ะเครื่องแป้ง โต๊ะทำงาน หัวเตียง หรือประตูห้อง เหมือนการตกแต่งห้องนอนตามโรงแรมหรูทั่วไปนั่นเอง เพราะนอกจากจะทำให้บรรยากาศภายในห้องดูผ่อนคลายมากขึ้นแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าไฟลงได้มากอีกด้วย

เลือกใช้ไฟฟลูออเรสเซนต์
แนะนำให้เลือกใช้ไฟฟลูออเรสเซนต์จะดีกว่า เพราะเงาจะไม่คมชัดมากนั่นเอง ทำให้ห้องอบอวลไปด้วยบรรยากาศที่ชวนอบอุ่น ทำให้ดูน่าผ่อนคลายมากขึ้น เพราะหากใช้แบบ downlight (หลอด MR) เหมือนดวงไฟที่ส่องประกายใสสว่างจ้าตามห้างสรรพสินค้าที่โชว์เครื่องเพชรแบบนั้น จะทำให้เกิดความคมชัดในวัตถุโดยรอบมากจนเกินไป

ทางเลือกสำหรับคนชอบใช้ไฟแบบดาวไลท์
หรือสำหรับใครที่ชื่นชอบดาวไลท์จริงก็ควรเลือกแบบกำลังวัตต์ต่ำจะดีที่สุด หรือเลือกใช้โทนสีออกเหลืองๆ ก็ได้เช่นกัน เพื่อที่ห้องนอนของเราจะได้เหมาะสมกับบรรยากาศในการพักผ่อน ชวนให้น่าผ่อนคลายมากขึ้นนั่นเอง

และนี่ก็คือเคล็ดลับในการจัดแต่งแสงไฟภายในห้องนอนอย่างเหมาะสม ไม่ว่าคุณจะทำกิจกรรมใดๆ เช่น หอบงานมาทำในห้องนอน อ่านหนังสือ หรือทำอะไรก็ตาม บางกิจกรรมหากจำเป็นต้องทำบ่อยๆ จากนี้ก็หวังว่าคุณจะเลือกใช้แสงไฟได้อย่างถูกต้องแล้วหรือหากไม่ได้ทำกิจกรรมอันใด แต่ต้องการตกแต่งห้องให้ดูน่าผ่อนคลายและสวยเรียบหรูราวกับห้องนอนภายในโรงแรมก็สามารถตกแต่งตามคำแนะนำจากเราได้เช่นเดียวกัน